Review sách Trên Đường Băng

Review sách Trên Đường Băng

Trên Đường Băng – Tony Buổi Sáng
Tác giả: Tony Buổi Sáng

Về tác giả:
Tony Buổi Sáng không ai biết là ai, có phải là người thật hay không. Theo lời kể trong các câu chuyện ta có thể hình dung Tony là một người đàn ông tầm trung niên, tính tình vui vẻ, hài hước hóm hỉnh, lịch sử tốt nghiệp Đại học Harvard, sau về Việt Nam lập nghiệp, sống ở Nam Bộ, giờ có công ty chuyên sản xuất phân bón, xuất khẩu phân đi khắp thế giới, nhà cao cửa rộng, giàu có không phải lo nghĩ.

 

Review sách Trên Đường Băng

Review sách:
Cuốn sách bao gồm nhiều mẩu chuyện ngắn, mỗi mẩu chuyện kể trong vài chục trang, khá phù hợp với minh để đọc trên quãng đường di chuyển tàu từ nhà đến công ty mỗi sáng. “Trên Đường Băng” là tổng hợp các câu chuyện viết cho các bạn trẻ, chuẩn bị vào đời, lập nghiệp, cất cánh trên quãng đường băng chạy đà của mình.

Những bài viết của Tony sinh động, thiết thực, hài hước và xuất phát từ cái tâm trong sáng của một người đi trước nhiều kinh nghiệm. Tony Buổi Sáng viết về thái độ với sự học và kiến thức nói chung, cách ứng phó với những trắc trở thử thách khi đi làm, cách sống hào sảng nghĩa tình văn minh…truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống hết mình, trọn vẹn từng phút giây.

Cuốn sách hướng đến là các bạn trẻ, nhưng độc giả lớn tuổi hơn vẫn có thể đọc sách để hiểu và có cách hỗ trợ con em mình một cách đúng đắn, chứ không “ủ” con quá kỹ để rồi tạo ra một thế hệ yếu ớt, không biết tự lập. Những người đi làm nhiều năm đọc sách cũng có thể nhìn lại con đường đi của mình, tự ngẫm đó đã phải là con đường mình muốn đi chưa, bởi thay đổi không bao giờ là quá muộn.

Đọc thêm  Review sách Đừng Làm Con Chim Lạc Đàn

Sách gồm 3 phần: “Chuẩn bị hành trang”, “Trong phòng chờ sân bay” và “Lên máy bay”, tương ứng với những quá trình một bạn trẻ phải trải qua trước khi “cất cánh” trên đường băng cuộc đời, bay vào bầu trời cao rộng.

Phần 1: Chuẩn bị hành trang – Packing Checklist. Tony kể về nhiều nhân vật mà dượng quen, họ là những con người bình thường nhưng suy nghĩ thì không tầm thường chút nào. Chuyện thằng Quân, chuyện thằng bé ở Quảng Bình, chuyện cậu trai ở Cà Mau,… những con người có xuất phát điểm tầm thường không đáng chú tâm thì lại có một ý chí khiến người khác khâm phục.

Thông qua các nhân vật, tác giả đưa ra những hành trang mà mỗi người cần có để bước vào cuộc sống hiện đại: học ngoại ngữ, luyện tập thể thao,làm từ thiện, bỏ thói ma lanh, phết phẩy,.. Bên cạnh đó, phần một còn có những câu chuyện về xứ sở khác, chuyện người trẻ phân vân chọn trường. Mỗi vấn đề đều là một chuyện đang hiện hữu trong cuộc sống xã hội ngày nay.

Phần 2: sau khi hành trang đã sẵn sàng, chúng ta liền vào phòng chờ – in the departure lounge. Ở phòng chờ này cho mỗi người cơ hội ngắm nghía, khám phá mọi người. Đó chính là những câu chuyện mà Tony đều được thực hành, tiếp xúc lần đầu. Ở phần này, tớ bỗng thấy nhiều câu chuyện buồn cười nhưng lại đáng chê trách, châm biếm vô cùng. Những cái xấu của chúng ta đều được nhắc nhở khéo léo ở đây,đọc mà chua xót, buồn thay.

Phần 3: Lên máy bay -boarding. Sau khi chuẩn bị, khám phá, tìm hiểu thì đây là lúc chúng ta hành động. Tony lại kể cho độc giả những câu chuyện nhỏ, từ đó mà mỗi người thấy được, ta cần làm gì. Tại sao nước ta là nước nông nghiệp mà khi nhắc đến Nông Lâm, trồng trọt, nghiên cứu giống cây thì ai cũng lắc đầu? Tại sao nông nghiệp nước ta vẫn chưa hiện đại hóa hoàn toàn? Làm sao để không mất mùa, không lệ thuộc vào nền kinh tế trung quốc nữa? Tony còn kể về câu chuyện của đất nước Hàn Quốc.

Đọc thêm  Review sách Trí Tuệ Kinh Doanh Của Người Nhật

Vì sao họ bỗng vực dậy từ nền kinh tế đói nghèo, lạc hậu? Vì sao sản phẩm của họ đôi khi chất lượng chỉ bằng nửa hàng nhập khẩu nhưng họ vẫn quyết tâm dùng đồ Made in Korea? Những điều đó khiến chúng ta phải gập mình bái phục vô cùng. Và cũng chính từ những sự bái phục đó mà thôi thúc ta phát triển đất nước.Đừng chỉ lo cho sự nghiệp bản thân, cái khó là làm sao phát triển đất nước, làm sao để dân ta giàu mạnh.

Kết thúc cuốn sách là những lời khuyên, một lộ trình vạch sẵn ra cho ai muốn khởi nghiệp, rất hữu ích.
Tổng kết lại, Trên đường băng là cuốn sách người trẻ ngày nay nên đọc, cần thiết đọc để nhìn nhận lại, suy nghĩ lại về con đường mình bước, tương lai sự nghiệp. Thay đổi cách suy nghĩ chính là thay đổi cuộcđời.

Đoạn trích hay:
“Khi còn trẻ, hãy ra ngoài nhiều hơn ở nhà. Hãy nhào vô xin người khác “bóc hết, lột sạch” khả năng của mình. Chỉ sợ bất tài nộp hồ sơ “xin việc”, mà chả ai thèm cho, chả ai thèm bóc lột. Khi đã được bóc và lột hết, dù sau này đi đâu, làm gì, bạn đều cực kỳ thành công. Vì năng lực được trui rèn trong quá trình làm cho người khác. Sự chăm chỉ, tính kỷ luật, quen tay quen chân, quen ngáp, quen lười… cũng từ công việc mà ra. Mọi ông chủ vĩ đại đều từng là những người làm công ở vị trí thấp nhất. Họ đều rẽ trái trong khi mọi người rẽ phải. Họ có những quyết định không theo đám đông, không cam chịu sống một cuộc đời tầm thường, nhạt nhòa… rồi chết.”

“Cứ ở mãi ao làng, ao rồi sẽ cạn
Sao không ra sông ra biển để vẫy vùng
Sao cứ tự trói mình trong nếp nghĩ bùng nhùng
Sao cứ mãi online và thở dài ngao ngán
Sao cứ để tuổi trẻ trôi qua thật chán….

Trên đường băng sân bay mỗi đời người
Có những kẻ đang chạy đà và cất cánh!”
(Tony buổi sáng)

Đọc thêm  Review sách Elon Musk - Đặt Cả Thế Giới Lên Bốn Bánh Xe Điện

Kho sách miễn phí

Tải miễn phí thư viện sách ebook tất cả các thể lại sách.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *