Review sách Tôi Là Ai

Review sách Tôi Là Ai

Tôi Là Ai – Và Nếu Vậy Thì Bao Nhiêu?
Tác giả: Richard David Precht

Review sách:
Tôi là ai – Và nếu vậy thì bao nhiêu là một cuốn sách triết học thực sự khác biệt. Trước nay chưa từng có một ai dẫn dắt người đọc đến với những câu hỏi lớn của triết học bằng một cách am tường chuyên môn, đồng thời nhẹ nhàng tinh tế như vậy.

Thông qua môn khoa học nghiên cứu não bộ, tâm lý học, lịch sử, và thậm chí văn hóa đại chúng (pop-culture), triết gia đương đại người Đức Richard David Precht đã khéo léo soi sáng những vấn đề ở tâm điểm của tồn tại con người như: Sự thật là gì? Cuộc sống có ý nghĩa gì? Tại sao tôi nên tốt? và trình bày chúng qua lối văn ngắn gọn, thông tuệ, cuốn hút.

Review sách Tôi Là Ai

Tư duy triết học thì luôn cao siêu khó nuốt dường như ăn sâu bén rễ vào tầm nhận thức chung mỗi người như chính Richard David Precht cũng đã từng nghĩ vậy. Bởi từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường chúng ta đã bị nhồi nhét những tư tưởng đầy khô khan áp đặt về triết học hàn lâm. Song đây hoàn toàn không phải là cuốn triết học thông thường về một trường phái hay một chủ nghĩa xã hội nào đó.

Richard dùng ngôn ngữ văn chương kể chuyện để nói về triết học, thông qua những câu chuyện với hơi hướng “cổ tích hóa” hay những bộ phim khoa học viễn tưởng, mang trong đó là tính cách khôi hài dí dỏm tinh tế của tác giả, dẫn dắt chúng ta vào thế giới triết học trên con đường dễ tiếp cận hơn. Với nội dung có lồng ghép nhiều hình ảnh thực tế và nhiều sở thích cá nhân của tác giả như trên cuốn sách đã mở ra cho người đọc một thế giới mới của tư duy triết học.

Đọc thêm  Review sách Bí Mật Dotcom

Đây được xem là một tác phẩm thích hợp cho những môn đồ nhập môn triết học. Một cuốn sách đặt ra những vấn đề triết lý nhân sinh quan tưởng là rời rạc nhưng được xâu chuỗi tạo nên một kết cấu tổng thể liền mạch chặt chẽ. Trước tiên, thông qua việc tự đặt ra câu hỏi cho chính mình, nhà triết học trẻ đã giúp người đọc giải quyết phần nào sự khó trôi của triết học hàn lâm vốn dĩ thẩm thấu vào đường tư duy nhận thức.

Kết quả là một chuyến du hành xuyên lịch sử triết học và một dẫn nhập sáng tỏ vào những nghiên cứu hiện thời về não bộ. Tôi là ai và nếu vậy thì bao nhiêu đích thực là một cuốn sách xuất sắc để tiếp cận triết học. Tôi là ai và nếu vậy thì bao nhiêu như một lăng kính vạn hoa của những vấn đề triết luận, những kiến thức thú vị và hài hước, các vấn đề thuộc môn thần kinh học và sinh vật học cũng như nghiên cứu tâm lý học.

Tôi là ai và nếu vậy thì bao nhiêu được chia làm ba phần:
1) Tôi có thể biết gì? – tập trung vào các mô tả não bộ, bản tính cũng như phạm vi của tri thức nhân loại, khởi đầu từ các câu hỏi được mổ xẻ bởi Kant, Descartes, Nietzsch, Freud, và các triết gia khác.

2) Tôi nên làm gì? – giải quyết các vấn đề đạo đức và luân lý, sử dụng các nghiên cứu thần kinh học và xã hội học để lý giải tại sao chúng ta có thiện cảm với người khác và buộc phải hành động có đạo đức. Các cuộc tranh luận về trợ tử, phá thai, nhân bản vô tính và những chủ đề gây tranh cãi khác.

Đọc thêm  Review sách Chẳng Mùa Đông Nào Không Thể Vượt Qua

3) Tôi có thể hy vọng gì? – xoay quanh những câu hỏi quan trọng nhất của cuộc đời: Hạnh phúc là gì và tại sao chúng ta yêu? Có Chúa không và chúng ta có thể chứng minh sự tồn tại của Chúa như thế nào? Tự do là gì? Mục đích của cuộc sống là gì?

Với chủ đích dành cho giới trẻ, cuốn sách Tôi là ai và nếu vậy thì bao nhiêu là chuyến khám phá hồi hộp, thông minh, hài hước và thú vị xuyên qua thế giới bộn bề kiến thức để đến với chính bản thể con người!

Kho sách miễn phí

Tải miễn phí thư viện sách ebook tất cả các thể lại sách.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *