Review sách Sao Chúng Ta Lại Ngủ

Review sách Sao Chúng Ta Lại Ngủ

Sao Chúng Ta Lại Ngủ – why we sleep
Tác giả: Matthew Walker PhD

Về tác giả:
Matthew Walker, từng là giáo sư Học viện Y Đại học Harvard, hiện là giáo sư Tâm lý học và khoa học thần kinh Đại học Berkeley.

Review sách:
Ngủ tưởng chừng như là điều vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người nhưng vẫn còn rất nhiều điều thú vị về giấc ngủ mà chúng ta vẫn chưa biết tới.

Cuốn sách “SAO CHÚNG TA LẠI NGỦ” của Matthew Walker thực sự là một cuốn sách khoa học chứa đựng vô vàn những kiến thức, thông tin cực kì hữu ích và thú vị về giấc ngù.

1.Câu chuyện về Early Bird và Night Owl
Một sự thật thú vị là Early Bird (những người sống về ban ngày) và Night Owl (những người sinh hoạt về đêm) không phải sự lựa chọn, mà là số phận, có đặc tính di truyền. Giật mình phải không nào?

Review sách Sao Chúng Ta Lại Ngủ

2. Hai chu kỳ của giấc ngủ: NREM và REM
Nếu bạn sử dụng đồng hồ thông minh, hoặc ứng dụng theo dõi giấc ngủ, mỗi sáng khi tỉnh dậy nó sẽ cho bạn thấy một biểu đồ đi lên đi xuống với một chu kỳ nhất định hoặc là thông báo cho bạn biết bạn đã ngủ sâu bao nhiêu phút.
Giải thích cho hiện tượng trên, các nhà khoa học đã nghiên cứu dựa trên các đặc điểm của mắt khi ngủ và khám phá ra hai kiểu giấc ngủ hoàn toàn khác nhau, đó là:
– NREM (Non-rapid eye movement) – giấc ngủ mắt không chuyển động nhanh.

– REM (Rapid-eye movement) – giấc ngủ mắt chuyển động nhanh

Một số kiến thức xung quanh hai chu kỳ này như sau:
– Hai chu kỳ giấc ngủ sẽ luân phiên nhau trong một đêm với mỗi chu kỳ kéo dài trung bình khoảng 90 phút.

– Giấc ngủ NREM sâu thường chiếm phần lớn trong nửa đầu của đêm, nhưng từ nửa sau, đặc biệt là gần về sáng sớm thì REM sẽ chi phối phần lớn giấc ngủ.

– Chúng ta thường hay ngủ mơ trong giai đoạn REM.

– Nhóm có giấc ngủ NREM nhiều hơn có khả năng ghi nhớ tốt hơn vào sáng hôm sau. Giấc ngủ NREM sâu càng nhiều, một người càng nhớ nhiều thông tin hơn vào ngày hôm sau. Do đó, chúng ta KHÔNG NÊN THỨC KHUYA HỌC BÀI, vì như vậy chúng ta sẽ đánh mất giấc ngủ NREM, vốn giúp não bộ ghi nhớ nhiều thông tin hơn so với chu kỳ giấc ngủ khác.

Bên cạnh đó, một giấc ngủ trưa cũng có thể giúp chúng ta cải thiện được khả năng ghi nhớ các sự kiện, thông tin nhiều hơn 20% so với việc không ngủ trưa.

Đọc xong cuốn sách Sao Chúng Ta Lại Ngủ, mới biết rằng vấn đề do tối ngủ không ngon gây ra tuyệt đối không chỉ là mệt mỏi vào ban ngày, mà là điều hết sức hết sức ghê gớm, chất xám thấp, bệnh tật về sinh lý, trở ngại tâm lý, khiếm khuyết về tính cách, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Đọc thêm  Review sách Thánh Kinh Dưỡng Da

Điều quan trọng là những kết luận trên đều không phải bịa đặt ảo tưởng, mà được rút ra từ biết bao thí nghiệm khoa học trong hơn 20 năm qua. Sau đây chia sẻ với các bạn một số quan điểm như sau:

1. Then chốt nhất trong giấc ngủ là NREM, tức là giấc ngủ sâu không chớp mắt, chức năng chính là nâng cao thể chất, sức miễn dịch và REM, tức giấc ngủ nằm mơ nháy mắt nhanh chóng, chức năng chính là nâng cao chức năng của bộ não. Hai yếu tố này đã quyết định chất lượng giấc ngủ. Có thể nói, trẻ em nằm mơ nhiều trong giấc ngủ thông minh.

2. Chỉ cần giấc ngủ ít hơn 5 tiếng đồng hồ, thì tế bào miễn dịch Natural Killer chuyên đối phó tế bào ung thư trong cơ thể sẽ giảm 70%. Do vậy những người không có giấc ngủ đầy đủ dễ mắc ung thư trực tràng, ung thư tiền liệt tuyến hoặc ung thư vú.
Có lẽ tỷ lệ mắc ung thư của người hiện đại gia tăng không chỉ vì chúng ta sống lâu hơn.

3. Giấc ngủ không đủ sẽ làm tăng tốc tế bào ung thư.
Cùng những con chuột trắng có u, so với những con chuột có giấc ngủ đầy đủ, tốc độ sinh trưởng của khối u nhanh gấp nhiều lần.
Gần đây, Tổ chức Y tế thế giới đã coi giấc ngủ không đủ là nhân tố gây ung thư.

4. Giấc ngủ quan trọng hơn cả ăn uống và tập thể dục.
Nói tước đoạt giấc ngủ, đồ ăn, hoặc tập thể dục của một người tong 24 tiếng đồng hồ, tước đoạt giấc ngủ hại sức khỏe nhất.
Ngủ càng ít, tuổi thọ càng giảm. Thiếu ngủ tăng xác suất chết sớm vì nhiều nguyên nhân (All-cause mortality)

5. Đối với những người trên 45 tuổi buổi tối ngủ ít hơn 6 tiếng đồng hồ, tỷ lệ mắc nhồi máu cơ tim và đột quỵ cao hơn 200% so với những người ngủ 7-8 tiếng đồng hồ.
Nghiên cứu chỉ ra xác suất gặp tai nạn của những người ngủ 5 tiếng tăng 60% so với người ngủ 9 tiếng.

6. Giấc ngủ không đủ sẽ khiến con người ngu muội, bởi vì REM không đủ sẽ ảnh hưởng sức khỏe của tế bào não, dễ mắc bệnh lú lẫn.
Bà Thatcher và Tổng thống Reagan đều nói mình mỗi ngày chỉ ngủ 4-5 tiếng đồng hồ, đều mắc bệnh lú lẫn. Giáo sư Walker dự đoán: người mắc bệnh lú lẫn tiếp theo có lẽ sẽ là Tổng thống Donald Trump.

7. Nếu liên tục 19 tiếng đồng hồ không ngủ, trạng thái sức não và cơ thể của con người giống như say rượu. Cảnh sát nhiều nước trên thế giới đều áp dụng biện pháp tra tấn không vết thương bằng cách: không cho phạm nhân ngủ. Phạm nhân không được ngủ hơn 40 tiếng đồng hồ, cơ bản là cho ký chữ gì thì ký, không cầu mong tự do, chỉ cầu mong được ngủ.

Đọc thêm  Review sách Nhà Giả Kim

8. Uống cà-phê tương đương uống thuốc để mình thiếu ngủ.
Nếu đã thành nghiện, nhất định phải uống cà-phê thì nên uống trước một giờ chiều.

9. Đồ uống có cồn không những không giúp ích cho giấc ngủ, mà còn ảnh hưởng giấc ngủ
Đồ uống có cồn cho dù chỉ một chút cũng sẽ giết chết giấc ngủ REM, để chúng ta không nằm mơ. Không nằm mơ, giấc ngủ không có REM ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất xám.

10. Nguyên nhân chúng ta không ngủ ngon có một phần là vì môi trường nhiệt độ cố định của máy điều hòa nhiệt độ, trái với quy luật tự nhiên mà giấc ngủ cần.

11. Đồng hồ báo thức ảnh hưởng đến sức khỏe của tim, đặc biệt là đồng hồ báo thức có chức năng Snooze cứ năm phút kêu một lần, khiến tim phải chịu áp lực 3-4 lần trong thời gian ngắn, lâu ngày sẽ ảnh hưởng lớn đến tim mạch.

12. Giờ mùa hè, thời gian điều chỉnh sớm một tiếng là một chế độ hết sức ngu dốt. Bởi vì mọi người vì thế mà ngủ ít một tiếng đồng hồ, do vậy bắt đầu từ ngày áp dụng giờ mùa hè thì tỷ lệ nhồi máu cơ tim, tai nạn giao thông v.v đều tăng với mức lớn.

Ở Bắc Mỹ, vào mùa xuân, đổi múi giờ, người dân mất 1 giờ ngủ. Tỉ lệ chết vì tim tăng 24%. Vào mùa thu, đổi lại múi giờ, người dân thêm 1 giờ ngủ. Tỉ lệ chết vì tim giảm 21%.

13. Giấc ngủ không đủ ảnh hưởng đến chức năng giới.
Đàn ông mỗi ngày ngủ dưới năm tiếng đồng hồ, so với đàn ông ngủ hơn tám tiếng đồng hồ, tinh hoàn nhỏ hơn nhiều, nồng hộ testosterone trong máu giảm xuống đến mức của mười năm sau, phụ nữ thiếu ngủ dễ dẫn đến khó sinh đẻ hoặc đẻ non.

14. Giấc ngủ không đủ dễ mập lên, bởi vì thiếu ngủ sẽ làm giảm hooc-môn Leptin liên quan đến cảm giác no bụng, tăng cao hooc-môn ghrelin liên quan đến đói bụng.

15. Nếu thiếu ngủ vào những ngày làm việc, cho dù cuối tuần ngủ bù như thế nào cũng không bù lại được.

16. Mỗi một loại bệnh hiểm nghèo hầu như đều liên quan đến thiếu ngủ.
Nếu có thể để cho bệnh nhân ngủ ngon một giấc, rất nhiều vấn đề sức khỏe đều có thể cải thiện hoặc giải quyết.

Những bài học quan trọng của sách “TẠI SAO CHÚNG TA NGỦ”:

1. Bạn cần 7-9 tiếng ngủ mỗi ĐÊM.

2. Khi bạn ngủ DƯỚI 7 tiếng, não trở nên hư hại và độ hư hại này thậm chí có thể đo được.

3. Khi bạn ngủ DƯỚI 6 tiếng, khoảng thời gian từ Hồi Phục đến Kiệt Sức trong ngày ngắn lại 30%.

4. Nếu bạn không ngủ đủ, bạn mất cơ hội cấu tạo và củng cố trí nhớ dài hạn của những thứ bạn vừa học.

Đọc thêm  Review sách Dám Mơ Lớn, Đừng Hoài Phí Tuổi Trẻ

5. Đừng đi ngủ khi quá no hoặc quá đói.

6. Người càng già càng cần ít giấc ngủ là một quan niệm sai lầm (myth). Họ chỉ đơn giản là mất dần khả năng ngủ vì nhiều yếu tố.

7. Giấc ngủ không giống như ngân hàng để bạn có thể vay rồi trả nợ. Nếu bạn thiếu ngủ một hôm, bạn mất đi vĩnh viễn và không thể hồi phục được.

Cách để dễ ngủ hơn:

1. Giữ phòng mát (hơi lạnh) hơn là ấm (nóng). Nhiệt độ não giảm 2-3 độ C khi ngủ.

2. Làm ấm tay và chân trước khi ngủ để di chuyển máu từ những vùng này tới những vùng khác. Tác giả khuyên có thể đi tất và găng tay trước khi ngủ hoặc tắm nước ấm trước khi ngủ.

3. Khi bạn tắm nước ấm, mach máu giãn ra (vasodilation) và máu tập trung nhiều hơn vùng bề mặt. Sau đó bạn bước ra ngoài, nhiệt độ tụt giảm và trở nên hoàn hảo cho việc ngủ.

4. 1 tiếng trước khi ngủ, không sử dụng bất kỳ thiết bị nào có màn hình. Tắt phần lớn các loại đèn 2-3 tiếng trước khi ngủ.

Ngoài những thông tin mà mình nêu trên, cuốn sách còn dẫn chứng rất nhiều những nghiên cứu khoa học thú vị về giấc ngủ, những biện pháp thông minh giúp chúng ta có giấc ngủ tốt hơn, phù hơp hơn. Đặc biệt là trong bối cảnh giãn cách xa hội, làm việc tại nhà khiến cho thời gian biểu trở nên đảo lộn thì cuốn sách là một sự cứu cánh thật sự cần thiết. Tuy là sách khoa học nhưng văn phong rất dễ đọc rất dễ hiểu nha mọi người.

Mình cực kỳ đề xuất cuốn sách này ạ! Hy vọng mọi người sẽ có những trải nghiệm đọc sách thú vị và có một ngày đầu tháng tốt lành!

Xem thêm:
Review sách Giết Con Chim Nhại
Review sách Bạn Chỉ Tưởng Là Mình Đang Rất Cố Gắng
Review sách Thương Được Cứ Thương Đi

Kho sách miễn phí

Tải miễn phí thư viện sách ebook tất cả các thể lại sách.

Leave a Reply

Your email address will not be published.