Review sách Săn Tìm Hạnh Phúc – Săn Tìm Lykke

Review sách Săn Tìm Hạnh Phúc – Săn Tìm Lykke

Săn Tìm Hạnh Phúc – Săn Tìm Lykke
Tác giả: Meik Wiking

Về tác giả:
Meik Wiking là CEO của Viện Nghiên cứu Hạnh phúc Đan Mạch. Ông đã có một cuốn sách tạo thành hiện tượng xuất bản toàn cầu trước đó là “Cảm giác Hygge”.

Review sách Săn Tìm Hạnh Phúc – Săn Tìm Lykke

Review sách:
“Săn tìm hạnh phúc – Săn tìm Lykke” là một cái nhìn sâu hơn, khoa học hơn về hạnh phúc. Cuốn sách gợi mở cho bạn “những bí mật của hạnh phúc”, “cách săn tìm hạnh phúc”, chỉ ra “lý do chúng ta nên hạnh phúc”, những “món hời” mà hạnh phúc đem lại. Và khi “hạnh phúc ngập tràn”, không chỉ làm tinh thần bạn sảng khoái, ấm áp hơn trong những ngày đông, mà còn giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn nữa đấy.

Về nội dung cuốn sách
Có rất nhiều cuốn sách viết về hạnh phúc hiện nay, và theo mình thấy, điểm khác biệt lớn nhất của “Săn tìm hạnh phúc – Săn tìm Lykke” so với các cuốn sách khác là ở chỗ: “Tác giả đã trực tiếp tiến hành các cuộc khảo sát, thu thập các số liệu và dẫn chứng mang tính khoa học để giải thích về hạnh phúc rồi đưa ra các bí quyết hạnh phúc, chứ không chỉ nói lý thuyết suông. Bởi thế mà hạnh phúc trong cuốn sách này, không còn là một khái niệm trừu tượng nữa, mà trở nên rõ ràng và dễ hiểu hơn.”

Sách đề cập vì sao Đan Mạch là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới với những phân tích, gợi ý, đề nghị lối sống xanh, sạch, đẹp và quan trọng là về yếu tố con người, cộng đồng.

Xuyên suốt cuốn sách, tác giả sẽ trả lời cho bạn câu hỏi: Hạnh phúc được tìm thấy ở đâu?
Đầu tiên là từ những điều giản đơn như việc ở bên cạnh nhau, cùng nhau ăn tối dưới ánh lửa và ánh nến bập bùng. Tiếp đến là việc xây dựng cộng đồng chung với những người hàng xóm, học tập cách chia sẻ đồ ăn, sách vở, cách nuôi dạy con cái. Sau đó, hạnh phúc còn được tìm thấy trong việc làm tình nguyện, việc cho đi lòng tử tế, luôn đối xử tốt với những người xung quanh. Thực tế hơn, hạnh phúc là khi kiếm được tiền, làm chủ được vấn đề tài chính của bản thân. Hạnh phúc còn là việc được nuôi dạy trẻ, nhìn những đứa trẻ của mình lớn lên.

Đọc thêm  Review sách Được Học - Educated

Sau cùng thì, thông điệp chính của cuốn sách này: “Dù văn hóa – xã hội của chúng ta có khác biệt như thế nào, thì chìa khóa dẫn đến hạnh phúc luôn tồn tại ngay quanh ta, từ ở bên nhau, đến lòng tin, sự tử tế và rất nhiều yếu tố cốt lõi khác nữa”.

10 thông điệp đắt giá về hạnh phúc trong “Săn tìm hạnh phúc – Săn tìm Lykke “
1. “Nếu bạn nói sự thật, bạn sẽ không cần phải nhớ gì cả”. Điều này sẽ khiến cho cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn, thư thái hơn và hạnh phúc hơn.

2. “Mark Twain từng viết rằng lòng tốt là một ngôn ngữ mà người khiếm thính có thể nghe thấy và người khiếm thị có thể nhìn thấy”. Hãy truyền đi những nụ cười và thái độ thân thiện. Chúng đều miễn phí cả..

3. Chia sẻ thức ăn không chỉ nuôi dưỡng thể chất. Nó củng cố tình bạn, nâng cao sự gắn bó và nuôi dưỡng ý thức cộng đồng – và những yếu tố này là phần tối quan trọng của hạnh phúc. Lửa và thức ăn có khả năng mang mọi người đến gần nhau hơn, đó là thực tế ở bất cứ nền văn hóa nào, bất chấp biên giới. Và đôi lúc, ta không cần làm gì cả ngoại trừ việc thắp một ngọn nến để tạo nên cảm giác cộng đồng xung quanh bàn ăn tối.

4. “Sự giàu có không được đong đếm bằng kích thước tài khoản ngân hàng mà bằng độ bền chặt của mối quan hệ ta có, sức khỏe của những người thân yêu và mức độ biết ơn của ta. Hạnh phúc không đến từ việc sở hữu chiếc xe hơi lớn hơn mà từ việc hiểu rằng chúng ta là một phần của thứ gì đó lớn lao hơn – một phần của cộng đồng – và rằng tất cả chúng ta đều thuộc về phần lớn lao ấy.

5. Nếu tiền bạc và hạnh phúc có thể được mô tả như các mối quan hệ trên Facebook, nó sẽ là: “Chúng tôi có một mối quan hệ phức tạp.”
Có một sự tương quan giữa thu nhập và hạnh phúc.

6. Nếu là người tham vọng, một khi đạt được mục tiêu ta sẽ ngay lập tức hình thành những mục tiêu khác để tiếp tục theo đuổi. Đây chính là vòng xoáy của khoái lạc. Ta liên tục nỗ lực để giành lại thứ mình muốn hay cảm thấy mình cần chúng để trở nên hạnh phúc – và vòng xoáy khoái lạc sẽ quay nhanh hơn với sức đẩy của những tham vọng. Nói cách khác, mặt tiêu cực của tham vọng là cảm giác không thỏa mãn lặp đi lặp lại với những thành tựu của mình.

7. Sự tự do – cảm giác bạn được làm chủ vận mệnh của mình – có liên quan đến cảm giác hạnh phúc. “Không có ai thực sự hạnh phúc nếu họ không cảm thấy mình đang tự lựa chọn lối đi cho cuộc đời mình”.

8. Không thể phủ nhận những đứa trẻ chính là suối nguồn của niềm vui và tình yêu. Nhưng cùng lúc đó, chúng cũng có thể là nguồn cơn dẫn đến sự căng thẳng, bất lực và lo lắng. Nghiên cứu chỉ ra con cái có tác động vừa tích cực vừa tiêu cực, tùy thuộc vào các yếu tố đo lường hạnh phúc và sự phức tạp của mối quan hệ kéo dài cả đời này.

9. Mọi người đừng nên chỉ tập trung vào tiềm năng kiếm tiền khi chọn một công việc – chúng ta nên tập trung vào mức độ hài lòng mình sẽ có được từ công việc đó.

10. Lòng tốt và sự tử tế cũng chính là bí quyết hạnh phúc. Giống như một câu ngạn ngữ của Trung Quốc: “Nếu bạn muốn cảm thấy hạnh phúc trong một giờ, hãy đi ngủ trưa. Nếu bạn muốn hạnh phúc trong một ngày, hãy đi câu cá. Nếu bạn muốn hạnh phúc trong một năm, hãy thừa kế một gia sản. Nếu bạn muốn hạnh phúc cả đời, hãy giúp đỡ người khác”.
Giờ thì, tìm cách để mang hạnh phúc đến cho người khác qua các hành động tử tế.

Nguồn: Dinhthu Huong

Kho sách miễn phí

Tải miễn phí thư viện sách ebook tất cả các thể lại sách.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *