Review sách Quân Vương

Review sách Quân Vương

Quân Vương
Tác giả: Niccolò Machiavelli

Về tác giả:
Niccolò Machiavelli sinh sinh năm 1469 ở Florence, Ý. Ông là nhà ngoại giao và bầy tôi của nền dân sự Florence, là cha đẻ của khoa học chính trị.

Review sách:
“Quân Vương” – được xem là tác phẩm kinh điển của chính trị học hiện đại, sách gối đầu giường của nhiều thế hệ chính trị gia, lãnh đạo trên khắp thế giới; thì bạn cũng nên tìm hiểu thêm về tác giả và hoàn cảnh ra đời của tác phẩm nổi tiếng này.

Đây là cuốn sách bàn về khoa học chính trị của nhà ngoại giao, nhà triết học và nhà quân sự người Ý – Niccolo Machiavelli. Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1513 nhưng mãi đến năm 1532. Đây là tác phẩm kinh điển về học thuyết chính trị và về văn hoá thời Phục hưng. Cuốn sách chuyên luận bàn về nhà nước, phẩm chất và các thủ thuật chính trị của người đứng đầu quốc gia.

Review sách Quân Vương

Machiavelli đã đưa ra định nghĩa về một nhà lãnh đạo lý tưởng: “Bậc quân vương phải biết học hỏi từ bản tính của dã thú, biết kết hợp sức mạnh của sư tử với sự tinh ranh của cáo. Sư tử không thể tự bảo vệ mình tránh các cạm bẫy, còn cáo thì lại không thể chống lại sói. Vì thế, cần phải là cáo để nhận ra những cạm bẫy và là sư tử để doạ sói”.

Tác phẩm chắt lọc những nhìn nhận của Machiavelli về bản tính con người, nghệ thuật lãnh đạo cũng như chính sách ngoại giao. “Quân Vương” là một tác phẩm nổi tiếng đã nổi tiếng trong suốt gần 5 thế kỷ. Với lượng kiến thức về đời sống chính trị đã giúp ông trở thành người sáng lập ra hệ tư tưởng chính trị học hiện đại.

Đọc thêm  Review sách Điều Kỳ Diệu

Chỉ trong một cuốn sách của Machiavelli đã hội tụ những nguyên tắc làm nền móng cho khoa học quản trị nói chung và chính trị học nói riêng. Đấy sẽ là một quyển sách vô cùng hữu ích đối với những ai muốn nghiên cứu sâu về vấn đề quản lý và lãnh đạo.

Quân vương chủ yếu nói về thuật trị nước và thuật hưng quốc, là cẩm nang để nhà cầm quyền củng cố địa vị, quyền lực với vấn đề trung tâm là bàn về thủ đoạn chính trị. Đây là cuốn sách kinh điển, chuyên luận bàn về nhà nước, phẩm chất và các thủ thuật chính trị của những người đứng đầu nhà nước.

Quân vương là kết quả của những đêm lạnh lẽo trong lao tù, Niccolò Machiavelli ngồi suy tư miệt mài và hy vọng đặt vào đó nỗi niềm của một con người có lòng yêu nước nồng nhiệt với mong ước thống nhất nước Ý và xây dựng một quốc gia hùng mạnh. Suy nghĩ của ông là suy nghĩ của một con người có kinh nghiệm thực sự, là kết quả của việc đọc vô số các tác phẩm chính trị và lịch sử.

Sống trong thời kỳ khi trật tự chính trị cũ kỹ của châu Âu đang tan vỡ, những vấn đề mới đang nảy sinh và nhiều biến động mạnh mẽ đang diễn ra trong xã hội, Machiavelli cố gắng lý giải ý nghĩa logic của các sự kiện để dự đoán những điều không thể tránh khỏi và để hình thành những luật lệ chi phối mọi hoạt động chính trị đang diễn ra trong bối cảnh hình thành một quốc gia.

Đọc thêm  Review sách Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu

Khi mình đọc tác phẩm này, mình rất thích thú khi được trải nghiệm tìm hiểu nhiều hơn về tinh thần nhân văn, những biến cố thời đại ở thời Phục Hưng của thế kỷ 15-16. Đấy là một trong những thời kỳ yêu thích của mình, nơi mà tinh hoa nhân loại được phát triển mạnh mẽ với vô vàn tác phẩm giá trị. Dù rằng mình chẳng phải là một nhà vua hay nhà cai trị, nhưng mình vẫn có thể đúc kết cho chính bản thân những bài học đắt giá trong đối nhân xử thế, mở mang cho mình thêm những hiểu biết về giai cấp thượng tầng chính trị.

Trích một số câu trong tác phẩm:
“Khiến cho người sợ mình hơn khiến cho người yêu mến mình”

“Đã là sư tử thì cần gì phải quan tâm bầy cừu suy nghĩ gì.”

“Đừng giết chết quyền tự định đoạt của chúng ta, tôi thật sự tin rằng số phận là cái chi phối một nửa những gì chúng ta làm, như thế nó vẫn để chúng ta một nửa còn lại, hoặc có lẽ ít hơn một chút”, “nhưng cho dù bản chất của nó ra sao cũng không có nghĩa là con người.”

“Sai lầm thông thường của con người là không có bất cứ sự chuẩn bị nào trong lúc bình yên để phòng khi biến động.”

Xem thêm:
Review sách Không Gia Đình
Review sách Gia Tộc Morgan

Kho sách miễn phí

Tải miễn phí thư viện sách ebook tất cả các thể lại sách.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *