Review sách Gia Tộc Morgan

Review sách Gia Tộc Morgan

Gia Tộc Morgan – Một Triều Đại Ngân Hàng Mỹ Và Sự Trỗi Dậy Của Nền Tài Chính Hiện Đại
Tác giả: Ron Chernow

Về tác giả:
Ron Chernow là một nhà văn, nhà báo, nhà sử học và người viết tiểu sử người Mỹ. Ông là tác giả của hàng loạt tiểu sử bán chạy nhất về các nhân vật lịch sử trong thế giới kinh doanh, tài chính và chính trị Mỹ. Ông giành giải thưởng Pulitzer cho tác phẩm Tiểu sử và Tự truyện và giải thưởng Sách Lịch sử Hoa Kỳ năm 2011 cho cuốn sách về tiểu sử Tổng thống Washington: A Life.

Review sách Gia Tộc Morgan

Review sách:
Một chút tóm tắt về tiểu sử của Morgan
Gia tộc Morgan là đế chế tài chính và ngân hàng khổng lồ bắt đầu thống trị ở Mỹ và trên toàn thế giới trong khoảng cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Bằng thế lực của mình, đế chế Morgan đã biến nền kinh tế non trẻ của Mỹ thành một cường quốc công nghiệp mạnh nhất thế giới và khiến trung tâm tài chính thế giới dịch chuyển từ London sang New York. Vượt xa cả lịch sử đơn thuần của ngành ngân hàng Mỹ, cuốn sách chính là câu chuyện về sự tiến hóa của nền tài chính hiện đại.

Qua nhiều thế hệ, gia tộc morgan đã tích lũy được một khối tài sản khổng lồ. Người khởi đầu giúp tiếng tăm của gia tộc này vươn lên tầm thế giới là John Pierpont Morgan. Thực ra thì cha của ông này có 1 cửa hàng bán sỉ thức ăn khô, và nói chung là cũng giàu có, thành công của John Morgan cũng một phần nhờ vào cha của mình. Tuy nhiên, để Morgan trở thành thống soái trong giới tài chính Mỹ không phải nhờ vào nền tảng gia đình, mà bởi ông là một người giỏi nắm bắt cơ hội và quyết đoán. Chính sự quyết đoán đó đã đưa Morgan dần lên ngôi vị “ông vua tài chính, ngân hàng”.

Đọc thêm  Review sách Dám Bị Ghét

Với sự hậu thuẫn của cha, Morgan đã sớm thành lập một công ty nhỏ và có được vị trí trong sở giao dịch chứng khoán New York. Tuy nhiên, tài sản của ông thực sự gia tăng khi nội chiến 2 miền Nam Bắc của Mỹ xảy ra vào năm 1861. Với nhiều người, chiến tranh là đổ máu, là sợ hãi, là tàn phá… nhưng với Morgan, ông nhận ra chiến tranh lại là một cơ hội làm ăn lớn.

Và ông đã quyết định buôn vàng. Lý do là bởi giá vàng thời điểm này lên hay xuống liên quan tới việc thắng bại của miền Nam, Bắc. Chính vì vậy, để nắm vững những thông tin về cuộc nội chiến, Morgan đã móc nối với một nhân viên điện tín và từ đó ông luôn có được những thông tin chính xác và thức thời hơn những người khác để rồi có những điều chỉnh thích hợp cho việc bán vàng. Sau 1 quá trình tích lũy thì trở nên có tiếng tại phố Wall và biến ông trở thành một ngôi sao trong giới tài chính.

Cuốn sách được biên soạn công phu khá chi tiết về cách thức gia tộc Morgan nắm quyền lực kinh tế tài chính của nước Mỹ cũng như chi phối cả thế giới. Hiện tại gia tộc này vẫn có sức ảnh hưởng ghê gớm lên chính trường Mỹ và toàn cầu.

Nội dung nổi bật của cuốn sách:
1. Thuật lại quá trình phát triển, sụp đổ, hồi sinh và trỗi dậy thần kỳ của một đế chế ngân hàng Mỹ – Gia tộc Morgan. Có lẽ không một tổ chức nào ẩn chứa nhiều giai thoại, bí mật hay chủ đề gây tranh cãi gay gắt như vậy.

Đọc thêm  Review sách Nghĩ Đơn Giản, Sống Đơn Thuần

2. Toàn cảnh câu chuyện phong phú về bốn thế hệ nhà Morgans, các công ty bí mật và quyền lực mà họ đã sinh ra, khéo léo tường thuật những chi tiết nhỏ làm nổi bật tính cách, cuộc sống sống động của từng nhân vật Junius Spencer Morgan, George Peabody,… và tất nhiên, chính John Pierpont Morgan

3. Dựa trên các cuộc phỏng vấn rộng rãi cùng quyền truy cập đặc biệt vào kho lưu trữ của gia tộc này, tác giả đã khắc họa nên bức chân dung hấp dẫn về câu chuyện riêng của nhà Morgan và thế giới hiếm hoi của giới tinh hoa Mỹ và Anh.

4. Một cái nhìn xuyên suốt về sức mạnh thực sự của tiền bạc đằng sau các sự kiện lịch sử, bật mí những cuộc đối đầu thế kỷ, những âm mưu thao túng thị trường, những thủ đoạn cạnh tranh của Morgan và các đế chế công nghiệp đã biến đổi thế giới như thế nào trong thế kỷ trước.

5. Những trải nghiệm, những diễn biến, những giải pháp của một ngân hàng thâm sâu và phát triển hàng đầu nước Mỹ, của một nền tài chính đã đi trước chúng ta cả thế kỷ cũng có thể coi là những bài học bổ ích cho các chặng đường phía trước của nền tài chính Việt Nam.

Thông qua Gia tộc Morgan, Ron Chernow đã khắc họa nên một bức tranh đồ sộ, trải dài hơn một thế kỷ trong chiều dài lịch sử nhân loại. Đó là giai đoạn từ nửa đầu thế kỷ XIX ở London thời Victoria tới nửa cuối thế kỷ XX ở Phố Wall với rất nhiều biến cố. Trong suốt cuốn biên niên sử ấy, nhiều nhân vật, diễn biến, khoảnh khắc đã xuất hiện với đầy đủ các thang bậc như rực rỡ, hào hùng, trầm lắng, lấm lánh,… về một gia tộc vĩ đại bậc nhất của ngành ngân hàng nước Mỹ thời bấy giờ: gia tộc Morgan.

Đọc thêm  Review sách Được Học - Educated

Vượt xa cả lịch sử đơn thuần của ngành ngân hàng Mỹ, cuốn sách chính là câu chuyện về sự tiến hóa của nền tài chính hiện đại. Dựa trên các cuộc phỏng vấn rộng rãi cùng quyền truy cập đặc biệt vào kho lưu trữ của gia tộc này, tác giả đã khắc họa nên bức chân dung hấp dẫn về câu chuyện riêng của nhà Morgan và thế giới hiếm hoi của giới tinh hoa Mỹ và Anh.

Cuốn sách Gia tộc Morgan đạt giải thưởng Sách quốc gia và được The Modern Library đưa vào danh sách 100 cuốn sách phi hư cấu hay nhất thế kỷ, Gia tộc Morgan là cuốn tiểu sử tham vọng nhất từng được viết về một triều đại ngân hàng Mỹ. Cuốn sách vẽ nên bức tranh toàn diện về bốn thế hệ nhà Morgan và các công ty bí mật, mạnh mẽ mà họ sở hữu.

Kho sách miễn phí

Tải miễn phí thư viện sách ebook tất cả các thể lại sách.

Leave a Reply

Your email address will not be published.