Review sách Bí Quyết Thành Công Của Henry Ford

Review sách Bí Quyết Thành Công Của Henry Ford

Bí Quyết Thành Công Của Henry Ford
Tác giả : Douglas Brinkley

Review sách:
Henry Ford là người đã sáng lập Tập đoàn Ôtô Ford và là người đã được nước Mỹ cũng như cả thế giới công nhận vì những đóng góp to lớn trong việc tạo lập một tầng lớp xã hội mới công bằng hơn trong xã hội Mỹ. Là một nhân vật để lại dấu ấn lớn lao trong thế kỷ XX, ở Ford hội tụ hai đặc điểm thường thấy ở những người siêu thành đạt: quan điểm độc đáo và có ảnh hưởng sâu rộng, có khả năng làm thay đổi cả thế giới.

Henry Ford đã từng có câu nói nổi tiếng: “Khi mọi thứ dường như đang chống lại bạn, hãy nhớ rằng máy bay cất cánh ngược chiều gió, chứ không phải thuận chiều.” Tôi vô tình đọc được câu nói trên vào những tháng ngày còn mơ hồ loay hoay tìm hướng đi cho riêng mình.Cũng như bao người khác, tôi được đặt sẵn một lộ trình thẳng băng là khi ra trường phải tìm được công việc ổn định, lương cao hay yên bề gia thất.

Review sách Bí Quyết Thành Công Của Henry Ford

Đó cũng là lẽ thường tình của cuộc sống, nhưng đôi lúc bản thân lại tự vấn rằng “liệu chúng ta đều thực sự hạnh phúc với khuôn mẫu được sắp đặt như vậy hay sao?” Đơn giản là vì, tôi luôn tin thành công được tạo ra bằng muôn vàn những con đường khác nhau. Ổn định cũng không sai, nhưng suy nghĩ ổn định thường đi kèm với việc con người ta có xu hướng né tránh những thách thức,trải nghiệm và đi theo tiếng gọi của đam mê.

Hơn thế nữa, những người có thiên hướng về não phải, đam mê nghệ thuật, sáng tạo lại chưa thực sự được trọng dụng như những người thiên về não trái, có chăng chỉ là những bề nổi trong tảng băng chìm. Tôi đã nghe rất nhiều câu nói của các bậc phụ huynh như : “mày suốt ngày vẽ vời thế hay đàn ca sáo nhị thì được cái tích sự gì?.Rồi nhìn thằng A,B,C nó đỗ trường này trường kia kìa…”. Bởi lẽ, với nhiều người, một người thành công nhất định phải làm công việc với tấm bằng đại học loại giỏi hay được xã hội công nhận như bác sĩ,giáo viên, …

Đọc thêm  Review sách Đừng Để Cảm Xúc Đánh Lừa Lý Trí

Khi biết đến cuốn sách “ Bí quyết thành công của Henry Ford”, niềm tin trong tôi được củng cố hơn bao giờ hết. Ông mang đến cho nhân loại một bài học về sự sinh tồn khi đã hồi sinh sau hàng chuỗi những thất bại liên tiếp, sẵn sàng bỏ công việc ổn định ở trang trại và một mức lương hứa hẹn ở công ty chiếu sáng Edison để theo đuổi đam mê về cơ khí.Ford là nguồn cảm hứng bất tận cho những ai đang không ngừng đổi mới, sáng tạo cũng như khao khát “chế tạo” ra sản phẩm có giá trị phục vụ cho đời.

Mẹ của Henry Ford cũng là một chỗ dựa tinh thần to lớn cho ông, ngay từ nhỏ bà đã đặt riêng một chiếc bàn làm việc ở gian bếp để ông có thể sửa lại đồ chơi những đứa trẻ khác đã làm hỏng.Mỗi lần nhớ về, Ford đều tự hào nói: “Tôi luôn nỗ lực sống như mẹ tôi vẫn hằng kì vọng nơi tôi”.

Niềm đam mê cơ khí đã thôi thúc Ford rời bỏ trường học và đến học việc ở nhà máy cơ khí James Flower Brothers. Với việc không ngừng học tập, tích lũy kiến thức từ những công nhân đi trước, cuối năm 1893, Ford đã chế tạo thành công chiếc động cơ xăng của riêng mình. Dù thất bại, nhưng ông biết rằng điều đó nhất định sẽ mang lại một ý nghĩa nào đó.Để rồi liên tiếp những năm 1896 và 1899 , ông đã ra mắt chiếc xe đời thứ 2, thứ 3 của chính mình và giúp cho ông tìm được nhà đầu tư đầu tiên mở ra công ty ô tô Detroit vào năm 1899.

Điều mà Henry Ford khiến cho người ta khâm phục là khả năng đứng dậy sau vấp ngã một cách thần kì, khi liên tiếp là những trái đắng buộc ông phải giải thể công ty ô tô Detroit và bị đẩy ra khỏi chính công ty đứng tên mình, dù trước đó đã thuyết phục được cổ đông trao lại mình cơ hội.

Tưởng rằng, vấp ngã cay đắng đó đã đặt dấu chấm hết cho Ford ,nhưng lại khiến cho ông trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Năm 1903, ông tìm được một nhà đầu tư khác để mở công ty Ford Motor.Trải qua hơn 5 năm với 8 mẫu xe Model A,B,C,F,K,N và S chưa thực thành công; năm 1908 , Henry Ford đưa ra phiên bản Model T huyền thoại và trở thành biểu tượng của nước Mỹ.Không lâu sau đó, 1913, Ford đã mở ra kỷ nguyên sản xuất kiểu dây chuyền lắp ráp trong sản xuất ô tô.
Tưởng rằng đó là trái ngọt cho nỗ lực bền bỉ của mình, thì công ty ông lại trong tình trạng rơi xuống vực sâu, buộc phải tìm cách thoát ra. Năm 1927, Chevrolet đã vượt qua chiếc xe dòng T trong tiêu thụ, buộc Ford phải tuyên bố ngưng sản xuất…

Đọc thêm  Review sách Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật

Ford khi đó 64 tuổi, lại phải trở về vạch xuất phát…Có mấy ai trong chúng ta ở độ tuổi đó dũng cảm một lần nữa bước tiếp?
Nhưng Ford đã dùng hành động để trả lời tất cả sự hoài nghi, Dòng xe Ford V8 như một cú đại bác đập tan tất cả, khẳng định lại vị thế của Henry Ford.

Có thể nói, cuộc đời 83 năm của Henry Ford như một bản nhạc lúc trầm, lúc bổng với biết bao nhiêu sóng gió, biến động, từ “nội chiến đến chiến tranh lạnh, từ ngựa đến ô tô, từ nến đến đèn điện, thời đại tốc độ nhanh, thậm chí điên cuồng…”
Điều khiến tôi tâm đắc nhất muốn gửi gắm mọi người ở cuốn sách này đó chính là: “Henry Ford đã đem lại sức tưởng tượng cho thế giới kinh doanh, ông luôn theo chủ nghĩa tương lai và tin rằng kinh doanh không hề có ngõ cụt, luôn có cách để thoát khỏi những khó khăn về tài chính.” Đó không chỉ là những thông điệp dành cho giới kinh doanh, mà còn là thông điệp có ý nghĩa cho mọi lĩnh vực trong cuộc sống.

Khi quyết định giới thiệu cuốn sách này, tôi thật tâm muốn gửi gắm đến bản thân cũng như mọi người hãy tiếp tục “vẽ” nên con đường tương lai do chính mình tạo ra. Đừng gượng gạo khoác lên mình một khuôn mẫu hoàn hảo chỉ để làm hài lòng người khác nữa! Sinh mệnh mỗi người là một điều tuyệt vời mà tạo hóa đã ban tặng, làm sao ta có thể bỏ lỡ hay kết thúc vì những điều tạm bợ, hoàn toàn không xứng với sự hy sinh của mình chứ?Để rồi, sống lay lắt, mỏi mòn qua ngày với những ước mơ dần lụi tàn lúc nào không ai biết,lặng thầm khóc trong trong phòng cũng chẳng ai hay… Hành trình nào cũng bắt đầu từ một bước chân, hãy dũng cảm bước ra khỏi vùng an toàn và kiên trì theo đuổi đam mê của mình. Chẳng có điều gì đảm bảo chắc chắn sẽ thành công, nhưng khi đó ta đã lên tiếng với thế giới rằng, chúng ta đang sống chứ không phải tồn tại, đang thực hiện giấc mơ chứ không phải nhìn người khác mơ.

Đọc thêm  Review sách Hãy Chăm Sóc Mẹ

“Một trong những phát hiện vĩ đại nhất của con người, phát hiện khiến anh ta kinh ngạc, là nhận thấy mình có thể làm được điều mà mình sợ mình không làm được”. – Henry Ford

“Bất kỳ ai dừng học tập đều già, dù anh ta ở tuổi hai mươi hay tám mươi. Bất kỳ ai đang học tập đều trẻ. Điều vĩ đại nhất trong cuộc sống là giữ tâm hồn bạn trẻ trung.” – Henry Ford

Theo: Trần Kim Anh

Kho sách miễn phí

Tải miễn phí thư viện sách ebook tất cả các thể lại sách.

Leave a Reply

Your email address will not be published.