Review sách 7 Thói Quen Hiệu Quả

Review sách 7 Thói Quen Hiệu Quả

7 Thói Quen Hiệu Quả
Tác giả: Stephen R. Covey

Giới thiệu sách:
Tác phẩm “7 Thói quen Hiệu quả/ 7 Habits for Highly Effective People” đã ra đời hơn 25 năm, được biết đến là cuốn sách quản trị (quản trị bản thân và quản trị tổ chức) bán chạy nhất mọi thời đại với hơn 30 triệu bản bán ra trên toàn thế giới và được dịch sang 40 ngôn ngữ. Sách có mặt tại thị trường Việt Nam hơn 10 năm nay dưới cái tên “7 Thói quen để Thành đạt”.
Gần như Stephen Covey đã dành cả cuộc đời mình để nghiên cứu về tính hiệu quả của con người, để đi tìm câu trả lời cho ba câu hỏi lớn lao, đó là: Vì sao con người ta trở nên ít hiệu quả?; Điều gì làm cho con người ta trở nên hiệu quả cao?; và Điều gì tạo nên hiệu quả bền vững? và 7 Habits chính là sự đúc kết sự nghiệp nghiên cứu cả đời của ông cho ba câu hỏi mang tính “muôn đời” đó.

Về tác giả:
Stephen Covey (1932-2012) là một tác giả người Mỹ, một chuyên gia cố vấn, đồng thời là giảng viên đại học. Bên cạnh các cuốn sách thuộc chủ đề về kỹ năng tự khích lệ và tu thân, Covey cũng viết nhiều bài về chủ đề tôn giáo. Bảy thói quen của người thành đạt là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông.

Review sách 7 Thói Quen Hiệu Quả

Review sách:
“7 Thói Quen Hiệu Quả” giới thiệu tới người đọc những thói quen tạo nên sự khác biệt của những người có khả năng xử lý các vấn đề quanh mình một cách đặc biệt hiệu quả.

Một cuốn sách rất hay, đáp ứng được mọi điều kiện tiêu chuẩn về dòng sách kỹ năng, giúp con người nhận ra khả năng và nguyên lý lãnh đạo thực sự của bản thân để từ đó có thể tìm ra cách làm việc có hiệu quả hơn trong cuộc sống.

Đọc thêm  Review sách Bloomberg Tiền bạc, Trí tuệ & Công Việc

Cuốn sách dựa trên những nguyên lý bất di bất dịch. Cũng không kém phần hấp dẫn khi được lồng vào những câu chuyện kinh nghiệm của chính tác giả. Dù thường xuyên hay ít đọc sách thì đây là sách không thể không đọc.

Sách được tác giả chọn lọc rất kĩ càng từng kiến thức từ căn bản đến cốt lõi thực sự của vấn đề, dạy ta 7 thói quen cơ bản nhất bắt đầu từ việc học cách làm chủ chính mình, rồi tư duy thấu hiểu và cuối cùng bứt phá thực sự để thay đổi bản thân.

Quyển sách nói về 7 thói quen bình dị nhưng lại khiến cuộc sống của chúng ta thay đổi rõ rệt.
Thói quen 1: Sống kiểu kiến tạo
Mỗi người đều nhìn đời qua lăng kính của riêng mình. Ai cũng có lí lẽ riêng. Đừng tranh cãi với người khác vì điểm yếu của họ. Cũng đừng tranh cãi vì khuyết điểm của mình. Khi phạm sai lầm hãy thừa nhận, sửa chữa và học hỏi từ nó ngay tức thì. Thế giới sẽ tốt đẹp biết mấy nếu ai cũng có thói quen này.

Thói quen 2: Bắt đầu bằng đích đến
Hãy vạch ra đích đến của bản thân, sau đó xây dựng kế hoạch cụ thể để đi được đến đích. Đừng mải miết đi qua một hành trình dài mới bất chợt nhận ra đó không phải là đích đến mà bản thân mình mong muốn.

Thói quen 3: Ưu tiên điều quan trọng
Chúng ta thường bận rộn phản ứng lại những điều khẩn cấp, trở thành nô lệ của cảm xúc nhất thời trong khi quên đi những việc quan trọng đòi hỏi nhiều hơn tâm thế chủ động. Hàng ngày đều mất 4,5 tiếng lướt mạng nhưng lại không có thời gian tập thể dục hay dành thời gian chất lượng cho gia đình chính là một ví dụ không biết ưu tiên điều quan trọng:)

Đọc thêm  Review sách Gã Nghiện Giày

Thói quen 4: Tư duy cùng thắng
Hãy nhìn vấn đề từ góc nhìn khác. Thật sự thấu hiểu và quan tâm đến nhu cầu, mối quan tâm của đối phương để cùng tìm ra giải pháp được hai bên chấp nhận. Con người là giống loài ích kỷ, thiếu sự hợp tác mà không biết rằng khi bạn càng hào phóng, càng mang lại lợi ích cho đôi bên, bạn sẽ càng thành công vang dội.

Thói quen 5: Thấu hiểu rồi được hiểu
Trái tim có những lý lẽ riêng mà lý trí không hề biết đến. Vậy nên hãy học cách lắng nghe đồng cảm, thấu hiểu để liên tục đặt cọc vào tài khoản tình cảm của những người xung quanh những khoản gửi ấm áp. Theo mình thấy đây là thói quen đặc biệt quan trọng để có một gia đình hạnh phúc.

Thói quen 6: Cùng tạo cách mới
Hai cái cây được trồng cạnh nhau, bộ rễ của chúng đan lại và cải thiện chất lượng đất để cả hai cây phát triển mạnh mẽ hơn khi chúng được trồng cách xa nhau. Vậy nên hãy học hỏi từ tự nhiên, hợp tác cộng sinh, chụm đầu sáng tạo để cùng tạo cách mới.

Thói quen 7: Rèn mới bản thân
Quá trình tự rèn mới bản thân đòi hỏi sự cân bằng ở cả 4 yếu tố: thể chất, tinh thần, trí tuệ và tình cảm/xã hội. Việc bỏ lơ bất kì yếu tố nào cũng sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực đến các yếu tố còn lại. Mỗi ngày trôi qua hãy rèn mới bản thân từng chút một, kiên trì, bền bỉ, không nóng vội.

Đọc thêm  Review sách Suối Nguồn

Một quyển sách khá dài, chất lượng dịch thuật tốt, cách viết logic dễ hiểu, không thể thiếu trong quá trình tự khai sáng bản thân.

Thông điệp chính của cuốn sách:
Thực sự thành đạt có nghĩa là hiểu rõ về điều mình muốn đạt được, và chủ động đưa các mục tiêu vào hành động. Điều này sẽ đạt được hiệu quả nhất bằng cách cố gắng đồng tâm hiệp lực với người khác, đầu tư vào các mối quan hệ lâu dài và duy trì lối sống cân bằng.

Kho sách miễn phí

Tải miễn phí thư viện sách ebook tất cả các thể lại sách.

Leave a Reply

Your email address will not be published.