Câu Chuyện Về Đội Nhóm Tuyệt Mật Đã Làm Nên Thành Công Của Toyota

Câu Chuyện Về Đội Nhóm Tuyệt Mật Đã Làm Nên Thành Công Của Toyota

Phương Thức Toyota : Câu Chuyện Về Đội Nhóm Tuyệt Mật Đã Làm Nên Thành Công Của Toyota
Tác giả: Noji Tsuneyoshi

Giới thiệu sách:
Yếu tố cốt lõi của Phương thức sản xuất Toyota không phải là việc sử dụng Kanban, cũng không phải là việc trang bị hệ thống Andon, mà là luôn đặt dấu hỏi cho những quan niệm thông thường và sáng tạo ra các phương pháp mới để nâng cao năng suất. Trên thực tế, Phương thức sản xuất Toyota vốn những điều đơn giản mà lô-gic, hoàn toàn không phải là một phương thức sản xuất tỉ mỉ, dập khuôn như những gì mà các học giả và nhà chuyên môn mô tả.

Bên cạnh đó, cuốn sách còn tiết lộ về một nhóm thuộc diện “tuyệt mật”, đó là những con người không ngần ngại đương đầu với những thế lực có tư duy thủ cựu, sẵn sàng quên ăn quên ngủ dấn thân vào hiện trường sản xuất, kề vai sát cánh cùng đội ngũ công nhân để tìm ra những yếu tố gây lãng phí trong dây chuyền và nghĩ mọi cách để nâng cao hiệu suất. Thực sự không quá lời khi nói rằng, sự thành công của tập đoàn Toyota được tạo nên bởi Phương thức Toyota, nhưng để Phương thức Toyota thành công trong thực tiễn thì không thể không kể đến những con người thầm lặng này.

Câu Chuyện Về Đội Nhóm Tuyệt Mật Đã Làm Nên Thành Công Của Toyota

Review sách:
Để làm nên thành công của Toyota ngày nay không thể không nhắc đến ĐỘI NHÓM TUYỆT MẬT. Đây là những con người đã không ngần ngại đương đầu với những thế lực có tư duy thủ cựu, sẵn sàng quên ăn quên ngủ dấn thân vào hiện trường sản xuất, kề vai sát cánh cùng đội ngũ công nhân để tìm ra những yếu tố gây lãng phí trong dây chuyền và nghĩ mọi cách để nâng cao hiệu suất.

Đó là ngài Kiichiro (người sáng lập ra hãng ô tô Toyota), đó là Ono (người cải cách, phát triển phương thức Toyota), là Hayashi, là Suzumura (những trợ thủ đắc lực của Ono), là những người quản lý, những người bán hàng và cũng là chính những người công nhân. Những con người ấy đã biến những thách thức, khó khăn thành cơ hội để chuyển mình.

Đọc thêm  Review sách Bhutan - Đường Tới Hạnh Phúc

Khi các công ty khác đang lao đao vì chiến tranh nổ ra, vì trận động đất Mikawa ập đến thì họ không chỉ giúp Toyota vượt qua những khó khăn đó mà còn giúp công ty trỗi dậy, mở rộng quy mô phát triển. Từ một công ty sản xuất ô tô phải nhập linh kiện từ nước ngoài đến việc tự sản xuất linh kiện, động cơ. Toyota không chỉ gói gọn trọng mảng sản xuất ô tô dân dụng mà còn là trực thăng, ô tô quân sự.

Những con người ấy đã biến những người công nhân từ lao động máy móc, rập khuôn cứng nhắc thành những người biết sáng tạo, làm chủ những gì mình đang làm. Từ một người công nhân chỉ có thể làm việc được với máy tiện mà còn là máy phay, máy cắt.

Những con người đó không chỉ dạy công nhân biết cách vận hành hệ thống sản xuất mà còn giúp họ cải cách ý thức lao động. Họ thậm chí được công nhân đặt tên là “con quỷ” bởi sự quyết liệt, mạnh mẽ trong những cải cách chưa từng có, vượt lên những áp lực, chỉ trích đến từ mọi phía để đưa Toyota đến đỉnh vinh quang. Nhưng chính những người công nhân, những con người phản đối mạnh mẽ ấy cũng phải ngả mũ trước cái tài, cái tầm mà “con quỷ” ấy làm được.

Phương thức Toyota – Câu chuyện về đội nhóm tuyệt mật đã làm nên thành công của Toyota là minh chứng rõ nét nhất của sự lao động sáng tạo, không ngừng nghỉ. Nó không chỉ đơn thuần là phương thức bí mật của một thương hiệu sản xuất ô tô mà còn là kim chỉ nam cho nhiều lĩnh vực khác. Rất nhiều người sau khi đọc xong cuốn sách này đã nói rằng: “Tôi nhận ra rằng mình giống như con ếch đang ngâm mình trong nước mà không hiểu được rằng nước đang sôi lên và phương thức Toyota đã giúp họ thoát khỏi nồi nước sôi và tiếp tục sống sót”.

Đọc thêm  Review sách Những con đường tơ lụa

5 Điểm đặc sắc về cuốn sách:
1. Chủ đề về Phương thức Toyota vốn rất phổ cập và bước vào giai đoạn bão hòa, tuy nhiên cuốn sách này không đi sâu phân tích các yếu tố cấu thành của Phương thức Toyota, mà chỉ nhấn mạnh đến những nội dung mới lạ, bí ẩn và thú vị về tập đoàn Toyota và Phương thức Toyota, tạo ra sự hiếu kỳ và thu hút độc giả.

2. Làm rõ được rằng Phương thức Toyota không hề phức tạp như những gì mà các chuyên gia thường mô tả, thực chất đó là tư duy luôn đặt dấu hỏi cho những quan niệm cố hữu và sáng tạo ra các phương pháp mới để nhằm mục đích duy nhất: nâng cao năng suất.

3. Vén bức màn bí ẩn liên quan đến “Phòng điều tra sản xuất” – một đơn vị phụ trách bám sát ở hiện trường sản xuất để tìm tòi, phát hiện ra những điểm có thể cải thiện được. Họ mới chính là những người đóng vai trò linh hồn mang tới thành công cho Phương thức Toyota (một trong những nguyên nhân chính khiến cho rất nhiều doanh nghiệp thất bại trong việc vận dụng Phương thức Toyota, đó là không sở hữu được một bộ phận chuyên trách, có tinh thần kiên quyết như vậy).

4. Lần đầu tiên đề cập đến câu chuyện phía sau các cuộc cải tổ nhạy cảm về ý thức hệ trong nội bộ công ty, những chi tiết ít người hay biết về thất bại cũng như thành công của các chiến dịch mà Toyota đã tiến hành trong quá khứ.

5. Các chiến lược của ban lãnh đạo thượng tầng Toyota để Phương thức Toyota có thể tiến hóa và thích nghi với thời đại mới, nhấn mạnh vai trò của “sự đồng cảm” với đội ngũ lao động.

Đọc thêm  Review sách Raw Vegan – Sức Mạnh Chữa Lành Của Thực Vật

Đoạn trích hay:
“Bất cứ loại xe hơi nào, dù có là dòng xe mới đi chăng nữa, thời gian qua đi rồi cũng trở thành đồ cũ. Tuy nhiên những phương thức độc đáo do con người nghĩ ra thì có thể vượt qua cả biên giới, vượt qua cả thời gian.”

“Nói một cách ví von thì nhà máy của Toyota không phải là một “đội hình trong mơ”, tập hợp của những tuyển thủ có kỹ thuật cá nhân điêu luyện. Họ là những tuyển thủ vô danh, hành động mau lẹ tại đúng vị trí của mình, có những đường chuyền chính xác cho đồng đội. Không phải là tài nghệ cá nhân kết hợp cùng máy móc tân tiến, đó là một đội ngũ có sự gắn kết rất tốt. Nhiều đường chuyền chính xác giúp tiếp cận gần với cầu môn của đối phương. Để làm được như vậy đòi hỏi tất cả phải tích cực rèn luyện mỗi ngày.”

Trích cuốn: Phương thức Toyota – Câu chuyện về đội nhóm tuyệt mật đã làm nên thành công của Toyota

Kho sách miễn phí

Tải miễn phí thư viện sách ebook tất cả các thể lại sách.

Leave a Reply

Your email address will not be published.